Công ty hóa chất Đức đối mặt án phạt 1,56 tỷ USD liên quan thuốc diệt cỏ

Bồi thẩm đoàn một tòa án bang Missouri kết luận rằng Bayer phải chịu trách nhiệm về những sơ suất, lỗi thiết kế và việc không cảnh báo các nguyên đơn về rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng sản phẩm Roundup.

Thuốc diệt cỏ Roundup được bày bán tại cửa hàng ở San Rafael, California, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mới đây, một bồi thẩm đoàn ở bang Missouri (Mỹ) đã yêu cầu công ty sản xuất hóa chất Bayer (Đức) bồi thường 1,56 tỷ USD cho 4 người trong vụ kiện liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng, trong đó có ung thư.

Theo đó, bồi thẩm đoàn một tòa án của bang Missouri kết luận rằng Bayer phải chịu trách nhiệm về những sơ suất, lỗi thiết kế và việc không cảnh báo các nguyên đơn về rủi ro tiềm ẩn khi sử dụng sản phẩm Roundup.

Bồi thẩm đoàn cho rằng ông Valorie Gunther ở New York, ông Jimmy Draeger ở Missouri và ông Daniel Anderson ở California cần được bồi thường tổng cộng 61,1 triệu USD cho thiệt hại thực tế và 500 triệu USD/người tiền phạt mang tính răn đe (để không tái diễn vi phạm trong tương lai). Cả 3 nguyên đơn kể trên đều được chẩn đoán mắc bệnh ung thư hạch, bị cho là do sử dụng thuốc diệt cỏ Roundup.

Đây là lần thứ 4 liên tiếp Bayer rơi vào tình thế bất lợi trong các phiên tòa sau khi giành lợi thế tại 9 phiên xét xử các vụ kiên liên quan đến thuốc diệt cỏ Roundup trước đó.

Đầu tháng này, quỹ quản lý tài sản Union Investment, một trong số các cổ đông hàng đầu của Bayer, đã kêu gọi công ty cân nhắc dàn xếp với các nguyên đơn trong nhiều vụ kiện tương tự.

Về phần mình, Bayer nhấn mạnh các nghiên cứu hàng thập kỷ qua đã chứng minh rằng Roundup và hoạt chất glyphosate chứa trong sản phẩm an toàn đối với con người. Công ty khẳng định sẽ kháng cáo quyết định kể trên.

Bayer đã đối mặt với khoảng 165.000 khiếu nại liên quan đến sản phẩm Roundup kể từ sau thương vụ mua lại Monsanto trị giá 63 tỷ USD vào năm 2018.

Năm 2020, Bayer thông báo đã chi tổng số tiền lên tới 10,9 tỷ USD dàn xếp các vụ kiện tụng sau hợp đồng nêu trên. Tuy nhiên, đến nay công ty vẫn phải đối mặt với gần 50.000 vụ kiện liên quan đến Roundup./.