Truyền thông Mỹ: Ông Emmett Shear tạm giữ vị trí CEO OpenAI

Ông Emmett Shear, 40 tuổi, là người đồng sáng lập Twitch - công ty con của Amazon, song đã từ chức ở công ty này hồi đầu năm 2023. Hiện OpenAI chưa đưa ra bình luận nào trước thông tin trên.

Ông Emmett Shear. (Nguồn: Wikipedia)

Ông Sam Altman sẽ không trở lại làm Giám đốc điều hành (CEO) của OpenAI, mà vị trí này sẽ tạm thời do ông Emmett Shear đảm nhiệm.

Theo công ty truyền thông The Information ngày 19/11, đây là một phần nội dung thông báo của ông Ilya Sutskever - một trong những thành viên Hội đồng quản trị của OpenAI, gửi tới nhân viên.

Ông Emmett Shear, 40 tuổi, là người đồng sáng lập Twitch - công ty con của Amazon.com Inc., song đã từ chức ở công ty này hồi đầu năm 2023.
Hiện OpenAI chưa đưa ra bình luận nào trước thông tin trên.

Trước đó, The Information đưa tin ông Altman và cựu Chủ tịch OpenAI Greg Brockman đã tham gia cuộc họp cùng ban giám đốc điều hành OpenAI tại trụ sở chính của công ty ở San Francisco hôm 19/11 theo lời mời của CEO tạm thời, bà Mira Murati. Chi tiết cuộc họp không được tiết lộ.

Theo hãng tin Reuters, ông Altman đang thảo luận về khả năng quay trở lại công ty và hoàn thiện cơ cấu quản trị công ty, ngay cả khi ông này đang cân nhắc thành lập một công ty mới.

Ông Altman là một trong những người đầu tư sớm vào OpenAI cùng với tỷ phú Elon Musk. Ông đã đồng hành cùng công ty từ những ngày đầu với tầm nhìn phát triển trí tuệ nhân tạo, dẫn đến sự ra đời của các công cụ AI như DALL-E và ChatGPT hết sức thành công, khởi đầu cho xu hướng AI.

Trước những đột phá mà OpenAI đạt được trong thời gian rất ngắn, công ty đã trở thành ngôi sao sáng nhất của Silicon Valley năm vừa qua và được tập đoàn Microsoft đầu tư trực tiếp 10 tỷ USD.

Ngày 17/11 vừa qua, giới công nghệ bất ngờ khi OpenAI thông báo sa thải CEO và là nhà đồng sáng lập Altman.

Chủ tịch Greg Brockman, một trong những người thành lập OpenAI, cũng bị loại khỏi hội đồng quản trị. Ông này sau đó cũng tuyên bố từ chức.

Ba chuyên gia hàng đầu, trong đó có giám đốc nghiên cứu Jakub Pachocki, được cho là cũng quyết định rời công ty sau khi thông tin sa thải Altman được công bố. Hiện tại, Hội đồng quản trị của OpenAI bao gồm Ilya Sutskever, Adam D'Angelo, Tasha McCauley và Helen Toner.

OpenAI đưa ra tuyên bố cho biết quyết định sa thải ông Altman được đưa ra do Hội đồng quản trị không còn tin tưởng vào năng lực dẫn dắt công ty.

Sau khi có tin ông Altman bị cách thức CEO OpenAI, giá token WLD của Worldcoin dự án quét võng mạc để nhận tiền mã hóa do ông này sáng lập đã giảm hơn 12%./.