Bình Dương: Tổ chức Diễn đàn Làm cha mẹ kết nối tới 63 tỉnh, thành phố

Các đại biểu đã trao đổi kinh nghiệm nuôi dạy con; lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia về trách nhiệm của gia đình và xã hội trong chăm sóc sức khỏe tâm thần, bảo vệ trẻ em trước bạo hành và xâm hại.

Toàn cảnh Diễn đàn Làm cha mẹ tại tỉnh Bình Dương. (Ảnh: Huyền Trang/TTXVN)

Ngày 11/6, hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) và Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 (6/2024), Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tổ chức Diễn đàn Làm cha mẹ tại tỉnh Bình Dương.

Sự kiện diễn ra dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại các điểm cầu ở 63 tỉnh/thành trên cả nước.

Tham dự Diễn đàn, các đại biểu có cơ hội trao đổi kinh nghiệm nuôi dạy con; lắng nghe chia sẻ từ các chuyên gia về trách nhiệm của gia đình và xã hội trong chăm sóc sức khỏe tâm thần, bảo vệ trẻ em trước bạo hành và xâm hại, kỹ năng xây dựng hạnh phúc gia đình trong thời đại công nghệ số.

Diễn đàn Làm cha mẹ là một trong những nội dung hoạt động trọng tâm của Đề án 938 về "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017-2027" nhằm nâng cao kiến thức và kỹ năng cho cha mẹ và người chăm sóc trẻ.

Chuyên gia tâm lý trẻ em Lê Khanh phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Huyền Trang/TTXVN)

Các hoạt động trọng tâm bao gồm tuyên truyền, tập huấn, mở rộng các khóa học online, chăm sóc sức khỏe tâm thần, bảo vệ trẻ khỏi bạo lực và xâm hại, giáo dục định hướng nghề nghiệp cho trẻ. Mục tiêu chính là xây dựng năng lực cho cha mẹ, giúp họ hỗ trợ tốt nhất cho sự phát triển của con cái.

Tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Tôn Ngọc Hạnh cho biết "Học làm cha mẹ để lan tỏa yêu thương” là thông điệp mà Diễn đàn mong muốn lan tỏa không chỉ tới các đại biểu tham dự mà còn tới các bậc phụ huynh trên cả nước. Yêu thương, chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em là trách nhiệm của cả cộng đồng. Diễn đàn Làm cha mẹ sẽ mang lại những trải nghiệm quý giá, giúp các bậc phụ huynh có thêm kiến thức, kỹ năng cần thiết để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ làm cha mẹ.

Bà Tôn Ngọc Hạnh đề nghị các cấp Hội Phụ nữ trong cả nước đẩy mạnh truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ năng cho cha mẹ về quyền trẻ em, cách chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em.

Các cấp Hội cần tổ chức các diễn đàn, lớp tập huấn, hướng dẫn thực hành kỹ năng làm cha mẹ và xây dựng, phát hành, số hóa tài liệu giáo dục làm cha mẹ phù hợp với từng độ tuổi, đối tượng, vùng miền, dân tộc; triển khai đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ Hội, đội ngũ cộng tác viên Chương trình Làm cha mẹ.

Các hoạt động bao gồm tổ chức tham quan, học tập, chia sẻ kinh nghiệm từ các địa phương và cơ sở thực hiện tốt chương trình Làm cha mẹ. Đồng thời, các cấp Hội cần chú trọng rà soát, đánh giá và nhân rộng các mô hình hiệu quả về giáo dục cha mẹ, thí điểm một số mô hình mới, đặc thù, phù hợp với từng đối tượng, vùng miền.

Nhân dịp này, lãnh đạo Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam trao tặng 50 suất quà cho trẻ em mồ côi có hoàn cảnh khó khăn tại Bình Dương nhằm động viên và chia sẻ khó khăn, giúp các em phát triển toàn diện trong tình yêu thương của gia đình và xã hội./.