Báo Anh chỉ ra tiềm năng phát triển của kinh tế Việt Nam

Việt Nam được mệnh danh là "con hổ châu Á" mới, gợi nhớ đến sự phát triển nhanh chóng của các quốc gia và vùng lãnh thổ như Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong và Singapore trong nửa sau thế kỷ 20.

Theo nhận định được đưa ra trong bài viết đăng tải trên trang moneyweek.com (chuyên về phân tích đầu tư của Anh) hồi đầu tháng 11, Việt Nam hiện được xem như một "trung tâm thịnh vượng" trong khu vực với nhiều tiềm năng phát triển và thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài.

Bài viết chỉ ra rằng Việt Nam "thống lĩnh" trong lĩnh vực điện thoại thông minh, phần lớn là nhờ khoản đầu tư khổng lồ của tập đoàn Samsung.

Việt Nam đang có kế hoạch chuyển dịch từ ngành dệt may và lắp ráp “thâm dụng lao động” sang các lĩnh vực có lợi nhuận cao như chất bán dẫn. Điều này đang khiến các nhà đầu tư nước ngoài quan tâm đến Việt Nam trước áp lực ngày càng lớn trong việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng.

Những năm gần đây, Việt Nam được mệnh danh là "con hổ châu Á" mới, gợi nhớ đến sự phát triển nhanh chóng của các quốc gia và vùng lãnh thổ như Hàn Quốc, Đài Loan, Hong Kong và Singapore trong nửa sau thế kỷ 20.

Các nhà đầu tư Việt Nam chắc chắn hy vọng rằng đất nước có thể noi gương những "con hổ" trước đó để leo lên nhóm thu nhập cao, được Ngân hàng Thế giới định nghĩa là những quốc gia có tổng thu nhập quốc dân bình quân đầu người trên 13.845 USD.

Tuy nhiên, người Việt Nam chỉ cần nhìn vào các nước láng giềng gần gũi ở Đông Nam Á để thấy rằng con đường dẫn đến thịnh vượng có thể không bằng phẳng.

Trong những năm 1990, Thái Lan và Malaysia cũng có mức tăng trưởng ấn tượng nhưng phải vật lộn để lấy lại đà cũ trong những năm sau cuộc khủng hoảng tài chính châu Á 1997. Mặc dù hiện tại cả hai quốc gia này vẫn giàu hơn Việt Nam nhưng họ không phải là những thị trường mới nổi đầy triển vọng.

Báo cáo năm 2019 của Brookings, một tổ chức tư vấn của Mỹ, lưu ý rằng “để trở thành quốc gia có thu nhập cao vào năm 2045, Việt Nam cần duy trì tốc độ tăng trưởng trung bình ít nhất 7% trong 25 năm tới."

Hiện nay, GDP bình quân đầu người của Việt Nam vẫn ở mức 4.000 USD. Con số này chưa bằng 1/3 mức trung bình toàn cầu, do đó vẫn còn rất nhiều nỗ lực “bắt kịp” tăng trưởng trước khi bẫy thu nhập trung bình có nguy cơ xảy ra.

Tác giả bài viết đề cập đến lợi thế thị trường cận biên của Việt Nam. Theo đó, nền kinh tế đang bùng nổ của Việt Nam đã được các nhà đầu tư nước ngoài chú ý nhưng chưa nhiều bởi nước này vẫn chưa được công ty tài chính MSCI của Mỹ phân loại là thị trường mới nổi (EM) mà hiện vẫn chỉ là “thị trường cận biên.”

[Để kinh tế Việt Nam đứng vững trước các bất ổn địa chính trị quốc tế]

Điều này khiến cổ phiếu của Việt Nam xếp ngang hàng với cổ phiếu của Benin, Kazakhstan và Serbia. Trong trường hợp Việt Nam được thăng hạng thành EM, các quỹ theo dõi chỉ số EM chuẩn sẽ đổ vốn mạnh vào Việt Nam, và nhờ đó sẽ đẩy giá trị cổ phiếu trong nước, ước tính khoảng 5-8 tỷ USD, lên cao.

Cổ phiếu của Việt Nam là thành tố lớn nhất trong thị trường cận biên và nhiều năm nay, các nhà đầu tư nước ngoài đánh cược rằng việc thăng nâng hạng chỉ là vấn đề thời gian.

Theo bài viết, thị trường chứng khoán cũng là một trong những khía cạnh mà các nhà đầu tư cần lưu ý. Việt Nam ghi nhận mức lạm phát thấp hơn so với nhiều nền kinh tế phương Tây.

Điều này cho phép Ngân hàng Nhà nước cắt giảm lãi suất 4 lần trong năm 2023, khiến các nhà đầu tư nhỏ lẻ đổ xô vào thị trường chứng khoán để tìm kiếm lợi nhuận cao hơn so với gửi tiền ở ngân hàng. Thị trường Việt Nam chưa bao giờ ngừng biến động.

Tác giả bài viết nhận định đối với các nhà đầu tư, bản chất bất ổn của thị trường chứng khoán trong nước có nghĩa là Việt Nam chưa phải là quốc gia được ưu tiên trong danh mục đầu tư, nhưng vẫn đáng để quan tâm và đầu tư.

Sự phục hồi năm nay đã đẩy tỷ lệ giá/thu nhập của VN-index lên khoảng 15,36, tương đương với KLCI của Malaysia, mặc dù vẫn ở mức thấp hơn nhiều so với SET (21,4) của Thái Lan hay BSE Sensex của Ấn Độ (22,86).

Trong trường hợp được nâng hạng, cổ phiếu của Việt Nam sẽ có lực đẩy mạnh. Ngay cả khi là thị trường cận biên, Việt Nam vẫn là một thị trường đầy hấp dẫn./.