Xung đột Hamas-Israel: Israel đẩy mạnh bước tiến ở phía Bắc, Trung Dải Gaza

Người dân cho biết các lực lượng Israel đã tiến sâu vào 2 khu vực của thành phố Gaza, nơi binh lính tiến hành khám xét từng nhà một, trong khi xe tăng nã pháo một số ngôi nhà.

Xe quân sự Israel được triển khai gần biên giới với Dải Gaza ngày 2/7/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 10/7, lực lượng Israel đã đẩy mạnh hoạt động quân sự ở phía Bắc và Trung của dải đất ven Địa Trung Hải. Diễn biến mới nhất này xảy ra nhiều giờ sau khi quân đội Israel oanh kích một khu khu lều trại ở phía Nam Gaza, khiến ít nhất 29 người thiệt mạng.

Người dân cho biết các lực lượng Israel đã tiến sâu vào 2 khu vực của thành phố Gaza, nơi binh lính tiến hành khám xét từng nhà một, trong khi xe tăng nã pháo một số ngôi nhà.

Binh lính cũng tuần tra trên con đường chính dẫn đến bờ biển, các tay súng bắn tỉa được bố trí trên nóc một số tòa nhà cao tầng và xe tăng bên ngoài trụ sở ở Gaza của Cơ quan Liên hợp quốc về cứu trợ người tị nạn Palestine (UNRWA).

Trong thông báo, quân đội Israel cho biết vẫn đang tiếp tục chiến dịch ở thành phố Gaza, nhằm vào các tay súng của Hamas và nhóm Islamic Jihad (Thánh chiến Hồi giáo) mà Israel cho rằng đang sử dụng các cơ sở của UNRWA để tiến hành tấn công.

Khi tăng cường chiến dịch quân sự tại thành phố Gaza, lực lượng Israel đã thả hàng nghìn tờ rơi xuống thành phố này, yêu cầu toàn bộ người dân ở đó đi sơ tán về phía Nam Dải Gaza, dọc theo những tuyến đường an toàn mà Israel đề xuất.

Cánh vũ trang của Hamas và Islamic Jihad nói rằng các tay súng của họ đã giao tranh với lực lượng Israel ở thành phố Gaza, với sự hỗ trợ của rocket chống tăng và súng cối.

Trước đó nhiều giờ, lực lượng Israel đã oanh kích một khu khu lều trại của các gia đình Palestine ở bên ngoài một trường học ở thị trấn Abassan, phía Đông thành phố Khan Younis ở phía Nam Gaza.

Theo các quan chức y tế Palestine, vụ oanh kích này đã khiến ít nhất 29 người thiệt mạng, trong đó phần lớn là phụ nữ và trẻ em.

Cộng đồng quốc tế đã phản ứng mạnh mẽ trước cuộc oanh kích gây thương vong lớn như vậy. Ngày 10/7, trong một thông điệp trên mạng xã hội X, Bộ Ngoại giao Đức cho rằng đây là hành động không thể chấp nhận được, nhấn mạnh quân đội Israel cần chấm dứt những hoạt động quân sự như vậy đồng thời kêu gọi nhanh chóng tiến hành điều tra.

Về phần mình, quân đội Israel đang đánh giá báo cáo thương vong, đồng thời cho biết vụ việc xảy ra khi lực lượng của nước này thực hiện cuộc tấn công chính xác nhằm vào một thành viên của Hamas tham gia vào cuộc tấn công hôm 7/10/2023 nhằm vào các thị trấn của Israel nằm kề bên Dải Gaza.

Diễn biến mới nhất nói trên diễn ra trong bối cảnh cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza sẽ được nối lại tại Doha (Qatar) trong ngày 10/7, sau vòng đàm phán chuyên sâu được tổ chức ở thủ đô Cairo của Ai Cập ngày 9/7.

Phong trào Hồi giáo Hamas cảnh báo việc Israel tăng cường hoạt động quân sự trong thời gian này có nguy cơ hủy hoại nỗ lực đàm phán nhằm đạt được một lệnh ngừng bắn, trong bối cảnh cuộc xung đột đã kéo dài 9 tháng qua.

Trong một diễn biến liên quan, phát biểu trước Quốc hội Israel ngày 10/7, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Yoav Gallant cho biết, chiến dịch quân sự của Israel ở Gaza đã khiến 60% tay súng của Hamas thiệt mạng hoặc bị thương, sau 9 tháng xung đột. Israel cũng đã phá vỡ đa số trong 24 tiểu đoàn của Hamas kể từ đầu xung đột./.