Vụ ngộ độc thực phẩm ở Đồng Tháp: Nguyên nhân do vi khuẩn salmonella trong patê
Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, nguyên nhân gây ngộ độc khiến 149 người nhập viện được xác định là do vi khuẩn salmonella có trong patê gan do Cơ sở sản xuất bánh mỳ H.N 12 tự sản xuất.
Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp vừa có báo cáo kết quả quá trình điều tra, kiểm nghiệm các mẫu bệnh phẩm, thực phẩm của vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ thịt của Cơ sở sản xuất bánh mỳ H.N 12 (phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự), khiến 149 người nhập viện.
Nguyên nhân gây ngộ độc được xác định là do vi khuẩn salmonella có trong patê gan do Cơ sở sản xuất bánh mỳ H.N 12 tự sản xuất.
Công ty Trách nhiệm hữu hạn T.D (phường An Lộc, thành phố Hồng Ngự) có hợp đồng với Cơ sở sản xuất bánh mỳ H.N 12 (phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự) để cung cấp bánh mỳ thịt cho công nhân ăn lúc tăng ca.
Báo cáo của Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp cho thấy 149 trường hợp nhập viện điều trị với các triệu chứng điển hình của ngộ độc thực phẩm: đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy.
Các trường hợp trên đều ăn bánh mỳ thịt do cơ sở sản xuất bánh mì H.N 12 cung cấp, tập trung vào khung giờ từ 16 giờ 30 đến 18 giờ ngày 6/8.
Về kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm do các đơn vị điều trị thực hiện đối với các nạn nhân nhập viện, có 29/51 người bị nhiễm vi khuẩn salmonella.
Qua xét nghiệm các mẫu thực phẩm được lấy tại cơ sở sản xuất bánh mỳ H.N 12, kết quả có 1 mẫu bị nhiễm vi khuẩn salmonella (có trong patê gan).
Qua quá trình điều tra và kết quả kiểm nghiệm đối với các mẫu bệnh phẩm, thực phẩm, Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp kết luận đủ căn cứ kết luận đây là vụ ngộ độc thực phẩm lớn (trên 30 người/vụ) sau khi ăn bánh mỳ thịt xảy ra ở thành phố Hồng Ngự.
Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp, chủ cơ sở sản xuất bánh mỳ H.N 12 xác nhận là ngừng kinh doanh bánh mỳ thịt lúc 10 giờ 30 ngày 7/8.
Tuy nhiên, cơ sở này vẫn còn kinh doanh các sản phẩm khác gồm bánh bông lan, bánh mỳ lạt, bánh mỳ ngọt và đến khoảng 9 giờ 30 ngày 8/8 thì ngừng toàn bộ hoạt động kinh doanh.
Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục xử phạt vi phạm hành chính đối với Cơ sở sản xuất bánh mỳ H.N 12 đã gây ra vụ ngộ độc thực phẩm.
Trong số đó, đơn vị chức năng cần nghiên cứu hành vi bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; áp dụng hình thức phạt bổ sung là đình chỉ một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm từ 3-5 tháng, yêu cầu cơ sở có biện pháp khắc phục hậu quả./.