Triển lãm nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe của người Việt Nam

Triển lãm “Y liệu hộ thân” đã chọn lọc ra 24 thông tin về những quan niệm sai lầm thường gặp nhất để người tham dự có thể tìm thấy những “lời giải” chính xác hơn cho việc điều trị những căn bệnh.

(Ảnh: PV/Vietnam+)

Theo báo cáo của Global Self-care Federation 2021, Việt Nam nằm trong nhóm các nước có mức độ nhận thức về việc tự chăm sóc sức khỏe thấp trên thế giới. Do vậy, hiện nay vẫn còn nhiều người dân Việt Nam vẫn chưa có nhận thức đủ và đúng về việc tự chăm sóc bản thân.

Nắm bắt được những bất cập về kiến thức y tế thường thức của người dân Việt Nam, triển lãm “Y liệu hộ thân” đã chọn lọc ra 24 thông tin về những quan niệm sai lầm thường gặp nhất để người tham dự có thể tìm thấy những “lời giải” chính xác hơn cho việc điều trị những căn bệnh và triệu chứng phổ biến trong cuộc sống mỗi ngày.

[Thủ tướng: Tiếp tục đặt sức khỏe, tính mạng của người dân lên trên hết]

Triển lãm triển lãm “Y liệu hộ thân” nằm trong chuỗi sự kiện nhằm nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe của người Việt Nam, thuộc dự án phi lợi nhuận Vietnam Self-care được tổ chức trong tháng 9 tại Chuỗi văn phòng chia sẻ (Co-working space) Toong Phạm Ngọc Thạch từ ngày 22/9-30/9, tại địa chỉ 1Bis Phạm Ngọc Thạch, Thành phố Hồ Chí Minh.

Những thông tin trong bộ sưu tập “Y liệu hộ thân” được thiết kế sáng tạo, bắt mắt với nhiều màu sắc mang âm hưởng dân gian được lấy cảm hứng từ “tấm bùa” trong tục lệ xin bùa của an của người Việt Nam từ xưa đến nay. Bên cạnh những “tấm bùa” thông tin sức khỏe được trưng bày để người tham dự tự tìm hiểu, những thông điệp về sức khỏe này cũng sẽ được giải thích và phân tích bởi các chuyên gia y tế uy tín có tầm ảnh hưởng hiện nay.

Bà Nguyễn Thanh Vy - Trưởng dự án Vietnam Self-care chia sẻ, hiện nay nhiều ý nghĩ của người dân truyền nhau như: Ngửa đầu khi chảy máu cam sẽ giúp giảm chảy máu” hay như “Dùng kem đánh răng để trị bỏng”… là một trong số những phương pháp y tế dân gian chưa đúng đắn vẫn được vô số người áp dụng hiện nay. Thậm chí giới trẻ, những người đã được tiếp cận với nhiều nguồn thông tin hiện đại qua internet, vẫn bị ảnh hưởng bởi các cách “tự chữa bệnh” truyền miệng không có căn cứ khoa học.

Thông qua việc cung cấp những thông tin y khoa dễ hiểu, dự án “Vietnam Self-care” nói chung và triển lãm “Y liệu hộ thân” nói riêng mong muốn có thể truyền cảm hứng tích cực đến mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ về việc trân trọng và chăm sóc sức khỏe cá nhân đúng cách hơn để đảm bảo một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc trong tương lai.

(Ảnh: PV/Vietnam+)

Khi đến tham quan, người xem có thể “rinh” về những tấm sticker mô phỏng “lá bùa” để nhắc nhở bản thân cẩn trọng trước những quan niệm chữa trị dân gian, và luôn trau dồi kiến thức về tự chăm sóc sức khỏe.

Vietnam Self-care Literacy là dự án phi lợi nhuận nhằm nâng cao hiểu biết về tự chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam bằng các kiến thức được trình bày đơn giản, dễ ứng dụng cùng các chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe.

Trong tương lai gần, dự án sẽ tiếp tục thực hiện các chiến dịch truyền thông nâng cao nhận thức về bệnh học theo từng quý cũng như chia sẻ các tài liệu và hứng dẫn kĩ năng tự chăm sóc sức khỏe dễ hiểu hằng tuần thông qua các bài viết trên Facebook fanpage của dự án, các buổi livestream của bác sĩ, dược sĩ có uy tín tại Việt Nam./.

T.G (Vietnam+)