Toàn quyền Canada hy vọng phát triển hơn quan hệ tốt đẹp với Việt Nam

Toàn quyền Canada Mary Simon bày tỏ vui mừng trước sự phát triển trong quan hệ giữa Việt Nam và Canada thời gian qua, cho rằng quan hệ thương mại và kinh tế giữa hai bên vẫn phát triển tốt.

Toàn quyền Canada Mary Simon. (Nguồn: CBC)

Ngày 25/5, Toàn quyền Canada Mary Simon đã tổ chức buổi tiếp thân mật Đại sứ Việt Nam tại Ottawa Phạm Cao Phong đến chào từ biệt trước khi kết thúc nhiệm kỳ.

Bà Simon đã bày tỏ vui mừng trước sự phát triển trong quan hệ Việt Nam-Canada thời gian qua, cho rằng quan hệ thương mại và kinh tế giữa hai bên vẫn phát triển tốt, bất chấp sự tác động bởi đại dịch COVID-19.

Đây chính là động lực mang lại hy vọng rằng việc hợp tác kinh tế sẽ tiếp tục giữ vai trò là kênh hợp tác quan trọng trong thời gian tới, cũng như các mối quan hệ hợp tác trên những lĩnh vực khác sẽ tiếp tục được đẩy mạnh và phát triển.

Việt Nam và Canada từ nhiều năm qua đã có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác hiệu quả.

Năm 2022, mặc dù chịu tác động tiêu cực của đại dịch nhưng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Canada vẫn đạt hơn 10 tỷ USD và Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Canada trong số các nước ASEAN.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Phạm Cao Phong đã đề cập tới kết quả các cuộc gặp giữa Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính và Thủ tướng Canada Justin Trudeau và gần đây nhất là cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Hiroshima, Nhật Bản.

Đại sứ cho rằng cuộc gặp này cũng như các cuộc gặp giữa các Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Thương mại và lãnh đạo các bộ ngành của hai bên là nhân tố quyết định, đưa quan hệ song phương phát triển mạnh mẽ.

Đại sứ Phạm Cao Phong bày tỏ hy vọng mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Canada sẽ tiếp tục phát triển hơn nữa trong thời gian tới và các doanh nghiệp Canada sẽ tiếp tục tăng cường đầu tư vào Việt Nam.

Việt Nam đã liên tục đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 6-8% kể từ đầu thiên niên kỷ tới nay.

Đặc biệt, trong thời kỳ đại dịch, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Việt Nam còn đạt trên 8%, mức tăng trưởng cao nhất trong 10 năm qua.

Việt Nam tiếp tục duy trì quan hệ hữu nghị với tất cả các nước trên thế giới, với hai lần đảm nhiệm vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Việt Nam luôn là thành viên tích cực của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và có đóng góp trách nhiệm đối với hòa bình, ổn định và thịnh vượng của thế giới.

[Những bước chuyển mình mạnh mẽ của Việt Nam và quan hệ Việt Nam-Canada]

Việt Nam và Canada vừa kỷ niệm 5 năm thiết lập quan hệ đối tác toàn diện, được xác định trong một loạt lĩnh vực như chính trị và ngoại giao, thương mại và đầu tư, hợp tác phát triển, quốc phòng và an ninh, trao đổi văn hóa và học thuật, khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, ngoại giao nhân dân.

Năm 2023, Việt Nam và Canada kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, với một loạt sự kiện của các tổ chức và hội nhóm hữu nghị hai nước.

Tháng sau, Phòng Thương mại Canada-Việt Nam sẽ phối hợp tổ chức sự kiện sử dụng trí tuệ nhân tạo trong hoạt động kinh doanh.

Đây là sự kiện nhằm kỷ niệm 50 thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước và cũng là để tổng kết quan hệ hợp tác hiệu quả giữa các đối tác Canada và Việt Nam./.

Hà Linh (TTXVN/Vietnam+)