Tỉnh Buenos Aires của Argentina ưu tiên thúc đẩy hợp tác với Việt Nam

Thống đốc Kicillof cho biết Argentina nói chung và tỉnh Buenos Aires nói riêng sẵn sàng phát huy thế mạnh về nông nghiệp và năng lượng, thu hút đầu tư, trong đó Việt Nam là một ưu tiên.

Đại sứ Dương Quốc Thanh gặp gỡ Thống đốc tỉnh Buenos Aires Axel Kicillof. (Ảnh: Phạm Hoài Nam/TTXVN)

Ngày 21/9, Đại sứ Việt Nam tại Argentina Dương Quốc Thanh đã có buổi làm việc với Thống đốc tỉnh Buenos Aires Axel Kicillof và chủ trì tọa đàm trao đổi với các Sở Ngoại vụ, Năng lượng, Phát triển Nông nghiệp, Sản xuất, Khoa học và Đổi mới công nghệ cùng một số thượng nghị sỹ của tỉnh Buenos Aires tại thủ phủ La Plata.

Phát biểu tại cuộc làm việc với Thống đốc Kicillof, Đại sứ Dương Quốc Thanh khẳng định Việt Nam coi trọng quan hệ hợp tác với tỉnh Buenos Aires - tỉnh có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ ba của Argentina sang Việt Nam, đồng thời mong muốn tăng cường và mở rộng hơn nữa các mặt hàng trao đổi với tỉnh.

Đại sứ cho biết Việt Nam đang tích cực đa dạng hóa quan hệ thương mại và quan tâm đến khu vực Nam Mỹ nói chung, cũng như Argentina nói riêng.

Trong bối cảnh hai nước sẽ kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao trong năm 2023, hai bên cần thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn giữa các địa phương để đạt được những kết quả thực chất và tập trung vào một số lĩnh vực hợp tác mà tỉnh Buenos Aires có thế mạnh như nông nghiệp và năng lượng.

[Tăng cường kết nối trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Argentina]

Về phần mình, Thống đốc Kicillof bày tỏ vui mừng trước sự phát triển của quan hệ hai nước cũng như của Buenos Aires với các địa phương của Việt Nam trong những năm vừa qua.

Ông đồng thời nhấn mạnh trong bối cảnh kinh tế thế giới đang gặp nhiều khó khăn như hiện nay, Argentina nói chung và tỉnh Buenos Aires nói riêng sẵn sàng phát huy hơn nữa thế mạnh về nông nghiệp và năng lượng của mình, tăng cường xuất khẩu, thu hút đầu tư từ các nước, trong đó Việt Nam là một ưu tiên.

Đại sứ Dương Quốc Thanh làm việc với lãnh đạo các cơ quan chính quyền và lập pháp tỉnh Buenos Aires. (Ảnh: Phạm Hoài Nam/TTXVN)

Thống đốc Kicillof cũng cho biết tỉnh Buenos Aires đang tìm kiếm thăm dò dầu khí ngoài khơi và hy vọng sẽ nhận được sự quan tâm của Việt Nam khi chuyển sang giai đoạn khai thác và chế biến.

Ông bày tỏ mong muốn mời lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh sang thăm trong năm 2023 để trao đổi về các biện pháp hợp tác địa phương, góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa các địa phương hai nước.

Tại tọa đàm với đại diện các cơ quan chính quyền và lập pháp của tỉnh, hai bên đã chia sẻ về tình hình chính trị, cơ cấu kinh tế của các địa phương Việt Nam cũng như của tỉnh Buenos Aires, đồng thời nhất trí bên cạnh đẩy mạnh giao thương, sẽ cùng xem xét hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong một số dự án công nghệ nông nghiệp, xây dựng mạng lưới năng lượng tái tạo và chương trình chuyển đổi kinh tế số.

Buenos Aires là trung tâm kinh tế, thương mại, sản xuất của Argentina, với diện tích lớn nhất (307 571 km²) và đông dân nhất (hơn 18 triệu dân) cả nước, đóng góp 35% vào Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), 50% sản lượng sản xuất và 35% kim ngạch xuất khẩu toàn quốc./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)