Thành phố Hồ Chí Minh tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao
Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh vừa phê duyệt “Chương trình phát triển nông nghiệp đô thị trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.”
Ngành nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành trung tâm nông nghiệp công nghệ cao, trung tâm công nghiệp và dịch vụ phục vụ nông nghiệp hiện đại; kết nối cung cầu hàng hóa, dịch vụ nông, lâm nghiệp và thủy sản chất lượng cao; phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững.
Đây là nội dung chính của “Chương trình phát triển nông nghiệp đô thị trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050” vừa được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phê duyệt.
Ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thành phố Hồ Chí Minh, cho biết Thành phố Hồ Chí Minh không có nhiều diện tích đất để mở rộng sản xuất nông nghiệp nhưng có lợi thế để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phù hợp với định hướng nông nghiệp đô thị. Bên cạnh đó, Thành phố Hồ Chí Minh còn là trung tâm chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu các loại nông sản.
Chính vì vậy, mục tiêu tổng quát của ngành nông nghiệp thành phố đến năm 2030 là phát triển nhanh, hiệu quả, bền vững; bảo đảm kết nối cung cầu hàng hóa, dịch vụ nông, lâm nghiệp và thủy sản chất lượng cao, an toàn theo chuỗi giá trị.
Theo Chương trình được phê duyệt, mục tiêu đến năm 2030, tốc độ tăng GRDP ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản Thành phố Hồ Chí Minh đạt bình quân 2%/năm và giá trị sản xuất ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng bình quân 2-2,5%/năm; tỷ trọng giá trị sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao chiếm từ 75-85% tổng giá trị sản xuất của ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản; tốc độ tăng trưởng dịch vụ nông nghiệp và công nghiệp, dịch vụ nông thôn trên 10%/năm; tốc độ tăng năng suất lao động nông nghiệp đạt 5,5-6%/năm.
Cùng với đó, giá trị sản xuất bình quân trên ha đất canh tác nông nghiệp đến năm 2030 đạt 850 triệu đến 1 tỷ đồng; tỷ lệ lao động nông nghiệp, nông thôn qua đào tạo đạt trên 70%; phấn đấu trên 30% hợp tác xã sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.
Song song đó, tỷ lệ giá trị sản phẩm nông, lâm nghiệp và thủy sản được sản xuất tiêu thụ dưới các hình thức hợp tác và liên kết đạt trên 40%; thành phố có 290 sản phẩm OCOP được chứng nhận đạt từ 3 sao trở lên, trong đó có ít nhất 50% sản phẩm được chứng nhận đạt 4-5 sao; tỷ lệ che phủ rừng đạt 16,24%; thu nhập của người dân nông thôn so với năm 2020 tăng 2,5-3 lần.
Tầm nhìn đến năm 2050, Thành phố Hồ Chí Minh xác định phát triển nông nghiệp gắn với điều kiện đô thị hiện đại, ứng dụng công nghệ cao, bền vững. Ngành kinh tế nông nghiệp thành phố tích hợp đa ngành, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, thu hút mạnh mẽ đầu tư từ các thành phần kinh tế; tập trung sản xuất sản phẩm nông nghiệp lợi thế, liên kết vùng thành hệ sinh thái đa giá trị, đảm bảo an ninh lương thực.
Đặc biệt, tỷ trọng dịch vụ nông nghiệp chiếm khoảng 50% giá trị của ngành; đóng góp quan trọng vào bộ chỉ số tăng trưởng xanh và tiêu chuẩn phát triển bền vững ESG (Environmental-Social-Governance). Chủ động công nghệ sản xuất giống và phát triển dịch vụ cung ứng giống cây trồng, vật nuôi chất lượng cao cho cả nước và tầm khu vực.
Nông dân và cư dân nông thôn phát triển các phương thức sản xuất nông nghiệp hữu cơ, hiện đại và bền vững, mang đến không gian xanh, trong lành và thân thiện môi trường; phát triển làng nghề nông nghiệp, nông thôn đậm dấu ấn văn hóa, du lịch Thành phố Hồ Chí Minh; kết nối đồng bộ với hệ thống trung tâm logistics khu vực…
Ông Võ Văn Hoan, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, cho rằng mặc dù chiếm tỷ trọng thấp trong cơ cấu kinh tế nhưng nông nghiệp Thành phố Hồ Chí Minh đóng vai trò quan trọng trong đảm bảo ổn định nhiều mặt trong tổng thể kinh tế-xã hội.
Thành phố Hồ Chí Minh còn là trung tâm chế biến lương thực thực phẩm, đầu mối tiêu thụ nông sản của khu vực phía Nam. Do đó, chương trình phát triển nông nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ xem đây là ngành sản xuất nông nghiệp mà hướng tới kinh tế nông nghiệp, tức là phải lấy tín hiệu thị trường làm thước đo, động lực và mục tiêu phát triển.
Theo ông Võ Văn Hoan, ngành nông nghiệp của Thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn nhiều dư địa để phát triển theo chiều sâu, đa dạng hoá sản phẩm, lĩnh vực từ sản xuất giống, sản xuất nông sản đến cung cấp các dịch vụ nông nghiệp, chế biến và thương mại nông sản cho khu vực. Mở rộng liên kết nông nghiệp sinh thái, nông nghiệp xanh gắn với phát triển du lịch cũng là giải pháp hiệu quả giúp nâng cao giá trị cho sản phẩm nông nghiệp và cải thiện đời sống người dân.
Năm 2023, GRDP nông, lâm, thủy sản trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đạt 8.190 tỷ đồng, tăng 1,53%; giá trị sản xuất bình quân trên đất nông nghiệp ước đạt 579 triệu đồng/ha, tăng 1,57% so với năm trước đó./.