Nhiều vị trí mặt bằng dự án cao tốc qua Bình Định chưa thể thi công

Nếu không giải phóng mặt bằng không sớm hoàn thành, Dự án Cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 khó có thể về đích theo đúng chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải.

Nhà thầu thi công một Dự án Cao tốc Bắc-Nam giai đoạn 2021-2025. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thắng vừa ký Công điện đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Dự án Cao tốc Bắc-Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025 các đoạn Quảng Ngãi-Hoài Nhơn, Hoài Nhơn-Quy Nhơn và Quy Nhơn-Chí Thạnh.

Theo báo cáo của Bộ Giao thông Vận tải, với sự vào cuộc của chính quyền địa phương, sau chín tháng khởi công các dự án trên, đến nay, công tác giải phóng mặt bằng đã bàn giao được gần 113/117,4km, đạt hơn 96%.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Thắng cũng dẫn theo báo cáo của các Ban quản lý dự án, thực tế phạm vi mặt bằng có thể thi công mới được hơn 97km, đạt gần 83%. Đặc biệt, phạm vi mặt bằng đã bàn giao nhưng chưa thi công được là 15,6km (đoạn Quảng Ngãi-Hoài Nhơn là 2,3km; Hoài Nhơn-Quy Nhơn lên tới 11,1km và Quy Nhơn-Chí Thanh là 2,1km); phạm vi mặt bằng chưa bàn giao là 4,54km.

[Bộ GTVT phân trần lý do dự án Cao tốc Bắc-Nam bị chậm tiến độ]

Nguyên nhân được người đứng đầu ngành Giao thông Vận tải chỉ ra là do chậm và vướng mắc về mặt bằng do chưa hoàn thành xây dựng các khu tái định cư và công tác bồi thường, thu hồi đất của các doanh nghiệp. Một số đoạn tuyến người dân chưa tận thu cây cối, hoa màu; công tác thực hiện di dời công trình hạ tầng kỹ thuật còn chậm (đặc biệt là đường điện cao thế)...

Để hoàn thành các khu tái định cư trong tháng Chín này, làm cơ sở hoàn thành toàn bộ công tác giải phóng mặt bằng trong năm 2023, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Bình Định tiếp tục quan tâm, chỉ đạo các sở, ngành, chính quyền địa phương, các đơn vị có liên quan tập trung giải quyết các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án, nhất là xây dựng hoàn thành các khu tái định cư, di dời công trình hạ tầng kỹ thuật./.

Việt Hùng (Vietnam+)