Nhật Bản: Kế hoạch xây thêm kho đạn cho lưu trữ tên lửa tầm xa

Nhật Bản có kế hoạch xây dựng thêm kho đạn là sự thay đổi lớn trong Chính sách An ninh của Nhật Bản, quốc gia có Hiến pháp Hòa bình, trong bối cảnh các mối đe dọa quân sự ở khu vực ngày càng gia tăng.

Hệ thống phóng Tên lửa Đất đối hạm Type 12 được trưng bày tại Căn cứ Kisarazu của Lực lượng Phòng vệ Trên bộ Nhật Bản (GSDF) ở tỉnh Chiba ngày 16/6/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Hãng tin Kyodo, Nhật Bản có kế hoạch xây dựng thêm kho đạn tại các cơ sở của Lực lượng Phòng vệ (SDF) từ tài khóa 2024 để lưu trữ tên lửa tầm xa.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản chuẩn bị sở hữu năng lực tấn công căn cứ của đối phương.

Các nguồn thạo tin ngày 18/9 cho biết kế hoạch này là một phần trong nỗ lực của Nhật Bản nhằm tăng thêm 130 kho như vậy đến năm tài chính 2032, từ mức khoảng 1.400 kho hiện nay, dựa trên quyết định vào tháng 12/2022 về việc có được năng lực tấn công nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công.

Đây là sự thay đổi lớn trong Chính sách An ninh của Nhật Bản, quốc gia có Hiến pháp Hòa bình, trong bối cảnh các mối đe dọa quân sự ở khu vực ngày càng gia tăng.

Bộ Quốc phòng đã đề nghị dành 12,4 tỷ yen (84 triệu USD) trong Ngân sách Nhà nước tài khóa 2024 để thực hiện kế hoạch trên.

Các nguồn tin cho biết mặc dù các kho này có thể trở thành mục tiêu trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, nhưng Bộ Quốc phòng dự kiến sẽ không tiết lộ chủng loại và khối lượng đạn dược mà những kho này sẽ cất giữ, điều có thể gây lo ngại về an toàn cho người dân địa phương.

[Nhật Bản xây thêm nhiều cơ sở quân sự có thể chứa tên lửa]

Nhật Bản dự kiến từ tài khóa 2026 triển khai các tên lửa tầm xa có khả năng tấn công nhưng vẫn chưa quyết định vị trí đặt các tên lửa này.

Việc tăng cường các kho đạn diễn ra sau khi chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida hồi tháng 12/2022 quyết định trang bị năng lực tấn công căn cứ của kẻ thù để ngăn chặn các cuộc tấn công - một sự thay đổi lớn trong chính sách an ninh Nhật Bản trong bối cảnh các mối đe dọa quân sự trong khu vực ngày càng tăng.

Để đạt được mục tiêu đó, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch trang bị cho SDF các tên lửa hành trình Tomahawk do Mỹ phát triển và một phiên bản cải tiến của tên lửa đất đối hạm Type-12 có điều khiển vào tài khóa 2026.

Chính phủ cũng sẽ phát triển một loại vũ khí lượn tốc độ cao để bảo vệ các hòn đảo xa phía Tây Nam Nhật Bản. Tên lửa hành trình tầm xa cần có cơ sở lưu trữ lớn hơn kho đạn dược hiện tại của SDF./.

(Vietnam+)