Nghệ sỹ Việt Nam-Singapore 'đối thoại' thông qua tác phẩm nghệ thuật

Triển lãm “Hữu nghị: Singapore và Vietnam 50-10” giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ lịch sử và văn hóa của hai đất nước, qua đó phản ánh tình hữu nghị bền chặt.

Nghệ sỹ Phạm Thủy Tiên và tác phẩm sắp đặt 'Câu chuyện của nước' lấy cảm hứng từ sự tương đồng của hai quốc gia về lịch sử-địa lý liên quan đến sông và biển. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Tối 9/9, Triển lãm “Hữu nghị: Singapore và Vietnam 50-10” khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu tác phẩm nghệ thuật của 14 nghệ sỹ đến từ hai quốc gia.

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1/8/1973-1/8/2023) và 10 năm thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Singapore (11/9/2013-11/9/2023), triển lãm phản ánh tình hữu nghị thông qua các tác phẩm nghệ thuật lấy cảm hứng từ lịch sử và văn hóa của hai dân tộc.

Đây cũng là dịp giới thiệu và công nhận những thực hành nghệ thuật đương đại và truyền thống đang hiện hữu tại hai quốc gia, bao gồm tranh vẽ trên các chất liệu khác nhau (sơn dầu, mực, lụa, giấy dó và vải nhuộm batik), nhiếp ảnh, gốm sứ, điêu khắc và các tác phẩm video tương tác kỹ thuật số.

Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam phát biểu khai mạc. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam cho hay triển lãm quy tụ các gương mặt trẻ cùng các nghệ sỹ đã thành danh của hai nước Việt Nam và Singapore.

“Dựa trên cảm hứng về tình hữu nghị và sự hợp tác giữa hai quốc gia, các nghệ sỹ đã cùng nhau sáng tạo và khám phá những điểm tương đồng cũng như những khác biệt giữa con người và văn hóa của hai đất nước để cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật này,” Đại sứ phát biểu.

[Giới thiệu nét đẹp văn hóa và ẩm thực Việt Nam tại Singapore]

Ông Jaya Ratnam cho rằng nghệ thuật là một điều tuyệt vời có sức mạnh gắn kết con người với nhau, vượt lên những rào cản ngôn ngữ và biên giới. Đại sứ hy vọng khách tham quan sẽ tìm thấy những mối liên hệ hữu nghị của riêng mình thông qua hành trình nghệ thuật độc đáo của các nghệ sỹ.

Ông Jeffrey Wandly, Chủ tịch Triển lãm cho rằng đây là sự kiện tôn vinh mối quan hệ toàn diện và sâu sắc của hai nước. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ông Jeffrey Wandly, Chủ tịch Triển lãm cho hay sự kiện này tạo ra hiện thân của những di sản văn hóa, các giá trị và khát vọng chung đã làm nên mối quan hệ sâu sắc giữa hai nước.

“Sự kiện này là lời nhắc nhở ý nghĩa về mối quan hệ toàn diện và sâu sắc giữa hai quốc gia đồng thời là chất xúc tác cho những hợp tác nhiều mặt trong tương lai ở lĩnh vực văn hóa nghệ thuật,” ông Jeffrey Wandly nói.

Chia sẻ với phóng viên Báo Điện tử VietnamPlus về tác phẩm của mình – “Sông Hương-Cố đô Huế”, ông nói: “Không chỉ là một tuyến đường thuỷ dài 80km, sông Hương còn là một biểu tượng của Cố đô Huế, tượng trưng cho sự giàu có và thịnh vượng. Tác phẩm cũng gợi tới lịch sử của dòng sông Singapore, cho phép chúng ta liên tưởng đến câu chuyện về di sản và tình hữu nghị giữa Việt Nam và Singapore.”

Triển lãm là cuộc đối thoại của các nghệ sỹ Việt Nam-Singapore. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Ngoài ông Jeffrey Wandly, các nghệ sỹ tham gia triển lãm gồm: Phạm Thuỷ Tiên, Cao Thục, Dương Mạnh Quyết, Vũ Hoàng, Âu Đình Kiên, Nguyễn Hoàng Dung, Hà Châu Bảo Nhi, Ruslan Vu (Việt Nam) cùng Masturah Sha’ari, Hiroko Mita, P. Gnana, Terence Tan và Dominic Thian (Singapore).

Triển lãm do Maya Gallery (Singapore) và Chau & Co Gallery (Việt Nam) giám tuyển và tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam.

Theo Giám tuyển Vanessa Yeo, các tác phẩm có nội dung về phong cảnh, kiến trúc cổ, cảnh quan đô thị, lịch sử, tôn giáo, xã hội và thần thoại, thể hiện nhiều điểm tương đồng trong văn hóa hai nước, qua đó cho thấy sáng tạo nghệ thuật của các nghệ sỹ đã vượt ra ngoài những định nghĩa truyền thống như “nghệ thuật Singapore” hay “nghệ thuật Việt Nam”. Tất cả hòa quyện, trở thành một nền tảng để khám phá những kết nối văn hóa có ý nghĩa.

Triển lãm kéo dài đến ngáy 14/9 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội./.

Một số tác phẩm trong triển lãm:

Tác phẩm tranh giấy dó 'Sông Hương-Cố đô Huế' của nghệ sỹ Jeffrey Wandly. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Cụm tác phẩm 'Không có gì ngoài tình yêu' lấy cảm hứng từ tình cảm dành cho người mẹ của nghệ sỹ P. Gnana. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Điêu khắc 'Người chữa lành' của nghệ sỹ P. Gnana. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Tác phẩm 'Singapura' của Âu Đình Kiên. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Bộ tranh 'Phản chiếu tĩnh lặng' của Masturah Sha’ari. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
Cụm tác phẩm điêu khắc của nghệ sỹ người Nhật Hiroko Mita. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
'Cây' - Tranh sơn dầu trên toan của Vũ Hoàng. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)
'Cuộc dạo chơi của các nàng tiên' - Tranh giấy dó của Phạm Thủy Tiên. (Ảnh: Minh Thu/Vietnam+)

Minh Thu (Vietnam+)