Mỹ-Trung lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Đây là cuộc trao đổi cấp nội các đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc trong nhiều tháng qua sau những căng thẳng liên quan thương mại và an ninh quốc gia.

Trong thông báo sau cuộc gặp, Bộ Thương mại Mỹ cho biết: “Hai bên đã có những cuộc thảo luận thẳng thắn và thực chất về các vấn đề liên quan đến quan hệ thương mại Mỹ-Trung Quốc, bao gồm môi trường thương mại và đầu tư ở hai nước cũng như các lĩnh vực hợp tác tiềm năng.”

Tại cuộc gặp, bà Raimondo đã nêu những quan ngại về các động thái của Trung Quốc đối với các công ty Mỹ hoạt động tại Trung Quốc.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Raimondo, Bộ trưởng Vương Văn Đào đã bày tỏ những quan ngại về chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, chất bán dẫn cũng như các vấn đề liên quan đến kiểm soát xuất khẩu và đánh giá đầu tư nước ngoài.

[Trung Quốc và Mỹ sắp tổ chức đàm phán thương mại cấp cao]

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, hai bên đã trao đổi thẳng thắn, chuyên nghiệp và mang tính xây dựng về quan hệ kinh tế và thương mại song phương cũng như các vấn đề liên quan cùng quan tâm. Hai bên nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để duy trì và tăng cường trao đổi về các quan ngại kinh tế và thương mại cụ thể cũng như các vấn đề liên quan đến hợp tác.

Ông Vương Văn Đào dự kiến sẽ gặp Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai bên lề Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương diễn ra từ ngày 25-26/5, tại Detroit, Mỹ.

Ngày 22/5 vừa qua, trong cuộc gặp đại diện các doanh nghiệp Mỹ tại Thượng Hải; trong đó có Johnson & Johnson, 3M, Dow, Merck và Honeywell, ông Vương Văn Đào khẳng định Trung Quốc tiếp tục hoan nghênh các doanh nghiệp có vốn đầu tư Mỹ phát triển ở nước này và mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Trước đó, ngày 31/3, tại thủ đô Bắc Kinh, ông Vương Nghị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng đã có cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về quan hệ Mỹ-Trung Quốc Stephen Orlins.

Tại cuộc gặp, ông Vương Nghị đánh giá quan hệ Trung Quốc-Mỹ đang đối mặt nhiều khó khăn và thách thức, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng Ủy ban quốc gia về quan hệ Mỹ-Trung Quốc sẽ góp phần đưa mối quan hệ song phương này trở lại quỹ đạo phát triển ổn định.

Theo ông Vương Nghị, để cải thiện quan hệ Trung Quốc-Mỹ, Washington nên thực hiện nghiêm túc sự đồng thuận mà lãnh đạo hai nước đã đạt được ở Bali của Indonesia, quay trở lại chính sách hợp lý và thiết thực đối với Trung Quốc, đồng thời chấm dứt những hành động sai lầm như ngăn chặn, tách rời hoặc cắt đứt các chuỗi cung ứng và công nghiệp./.

Hải Yến (TTXVN/Vietnam+)