Liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm ở Quảng Ngãi
Ngành Y tế Quảng Ngãi thông báo nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc; yêu cầu các địa phương tăng cường truyền thông về nguy cơ ngộ độc, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, đặc biệt là đồ ăn đường phố.
Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi liên tiếp xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm làm nhiều người phải nhập viện điều trị.
Ngành Y tế Quảng Ngãi đã thông báo nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc; đồng thời yêu cầu các địa phương tăng cường truyền thông về nguy cơ ngộ độc, kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm, đặc biệt là thức ăn đường phố.
Theo Sở Y tế Quảng Ngãi, chỉ trong một tháng qua tại tỉnh xảy ra 3 vụ ngộ độc thực phẩm. Mới đây, ngày 28/3, xảy ra vụ 30 học sinh ngộ độc sau khi ăn kẹo tại huyện Nghĩa Hành. Sở Y tế giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh gửi mẫu kẹo đến Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm các chỉ tiêu liên quan đến an toàn thực phẩm…
Trước đó, ngày 12/3, xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm sau khi ăn nấm tại xã Sơn Long, huyện Sơn Tây, do trong nấm có độc tố Psilocin (gây ảo giác). Ngày 10/3, xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm sau khi người dân ăn bánh mỳ tại huyện Sơn Hà, nguyên nhân do nhiễm vi sinh vật (Salmonella).
Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Ngãi Phan Minh Đan nhận định thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao.
Cơ quan chức năng đã tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân về an toàn thực phẩm. Người dân cần lựa chọn, mua và sử dụng thực phẩm còn tươi, có nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; bảo đảm vệ sinh trong quá trình chế biến thực phẩm, sử dụng nguồn nước sạch, bảo quản thực phẩm; đặc biệt nên thực hiện ăn chín, uống sôi./.