Hàn Quốc: Xuất khẩu kim chi đạt mức cao kỷ lục trong nửa đầu năm nay
Kim chi, một món ăn phụ truyền thống của người dân Hàn Quốc thường được làm từ bắp cải lên men, đạt khối lượng xuất khẩu 23.900 tấn trong sáu tháng đầu năm nay, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
Xuất khẩu kim chi của Hàn Quốc đã đạt mức cao kỷ lục trong nửa đầu năm nay, nhờ sự phổ biến ẩm thực Hàn Quốc ngày càng gia tăng trên thế giới, đặc biệt là ở Bắc Mỹ và châu Âu, theo dữ liệu chính thức vừa công bố cho thấy.
Kim chi, một món ăn phụ truyền thống của người dân Hàn Quốc thường được làm từ bắp cải lên men, đạt khối lượng xuất khẩu 23.900 tấn trong sáu tháng đầu năm nay, tăng 4,8% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu do Cơ quan Hải quan Hàn Quốc và Tổng Công ty Thương mại nông thủy sản và lương thực Hàn Quốc cung cấp.
Xuất khẩu kim chi tăng vững trong 10 năm qua, từ 11.500 tấn năm 2015 và 11.900 tấn năm 2016, lên 20.300 tấn năm 2020 và 22.200 tấn năm 2022.
Về giá trị, xuất khẩu kim chi đạt 83,8 triệu USD trong nửa đầu năm nay, cao thứ hai sau mức 86,7 tỷ USD vào năm 2021.
Xuất khẩu kim chi của Hàn Quốc tăng là do nhu cầu ngày càng tăng từ Bắc Mỹ và châu Âu.
Xuất khẩu kim chi sang Mỹ tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái lên 6.600 tấn trong giai đoạn sáu tháng tính đến tháng 6/2024, trong khi đó xuất khẩu sang Canada tăng vọt 34% so với cùng kỳ năm ngoái lên 900 tấn.
Doanh số bán kim chi Hàn Quốc ở Hà Lan cũng tăng vọt 34% so với cùng kỳ năm ngoái lên 1.300 tấn trong nửa đầu năm nay.
Tính theo giá trị, xuất khẩu kim chi sang Mỹ đạt giá trị kỷ lục 24,1 triệu USD, tăng 18,9% so với cùng kỳ năm ngoái, tiếp theo là Hà Lan 5,6 triệu USD, Anh 4,2 triệu USD và Canada 3,8 triệu USD.
Nhật Bản, quốc gia mua kim chi Hàn Quốc nhiều nhất, đã mua 9.600 tấn kim chi, tương đương giá trị 28,3 triệu USD trong sáu tháng qua, giảm 11,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong khi đó, nhập khẩu kim chi của Hàn Quốc đạt 83,4 triệu USD trong nửa đầu năm nay, giảm so với mức 78,8 triệu USD cùng kỳ năm ngoái./.