Giá càphê, dầu ôliu và cacao dự kiến tăng mạnh
Theo dự báo, hiện tượng tăng giá càphê, dầu ôliu và cacao dự kiến sẽ tiếp tục trong vài năm tới và nguyên nhân chủ yếu là hiện tượng thời tiết cực đoan dẫn đến giảm sản lượng các loại cây trồng.
Giá dầu ôliu, càphê và cacao tăng dự kiến sẽ còn tiếp tục trong thời gian dài, làm gia tăng mạnh lo ngại đối với lĩnh vực kinh doanh thực phẩm, nhà hàng và người tiêu dùng nói chung.
Theo báo Donga Il ngày 14/5, hiện tượng tăng giá các mặt hàng này dự kiến sẽ tiếp tục trong vài năm tới và nguyên nhân chủ yếu là hiện tượng thời tiết cực đoan dẫn đến giảm sản lượng các loại cây trồng.
Báo Donga dẫn số liệu do Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố ngày 14/5 cho biết giá dầu ôliu đã tăng từ 1.996 USD/tấn trong quý 4/2020 lên 4.409 USD trong quý 3/2021, sau đó tăng vọt lên 10.088 USD trong quý 1/2024.
Giá dầu ôliu tăng vọt là do sản lượng tại Tây Ban Nha, nước sản xuất lớn nhất, đã giảm một nửa.
Một quan chức trong ngành cho biết giá dầu ôliu tăng mạnh trong năm nay là do vụ thu hoạch thất bát năm 2023 và dự kiến năm nay cũng sẽ có vụ thu hoạch kém. Giá dầu ôliu sẽ không giảm cho đến cuối năm nay.
Giá càphê vốn đã tăng đáng kể nhưng dự kiến sẽ vẫn ở mức cao hoặc tiếp tục xu hướng tăng giá trong 3 năm đến 4 năm tới. Giá càphê Robusta trên Sàn giao dịch quốc tế London, vào khoảng 2.172 USD/tấn vào tháng 1/2022, đã tăng lên 3.432 USD/tấn kể từ ngày 1/5. Hạt càphê Arabica từ mức giá dưới 3.000 USD/tấn vào tháng 4 năm 2021 đã lên mức 4.435 USD/tấn vào ngày 10/5 vừa qua.
Giá càphê Arabica tăng chủ yếu là do sương giá gây thiệt hại cho cây càphê ở Brazil, khu vực sản xuất chính. Do phải mất hơn 3 đến 4 năm cây càphê mới phục hồi sau đợt rét đậm nên nhiều khả năng giá cà phê sẽ không giảm trong giai đoạn này.
Giá cacao cũng đang đà tăng mạnh. Tháng 1/2023, giá cacao trên Sàn giao dịch quốc tế London là 2.025 USD/tấn, nhưng đã vượt quá 10.000 USD/tấn vào ngày 19/4 và xuống mức 7.517 USD/tấn tính vào ngày 10/5.
Các tổ chức quốc tế dự đoán sản lượng càphê Robusta tại Việt Nam sẽ giảm 20% trong năm nay và tại Tây Phi, sản lượng cacao, nguyên liệu làm sôcôla, sẽ giảm 11%.
Một quan chức ngành thực phẩm Hàn Quốc cho biết giá ca cao khoảng 2.000 USD/tấn đã tăng tới hơn 10.000 USD/tấn do sản lượng giảm. Vì thế ngay cả khi có điều chỉnh giá thì cũng khó có khả năng giá sẽ giảm về mức của những năm trước.
Do diễn biến trên thị trường quốc tế, giá dầu ôliu ở Hàn Quốc đã tăng khoảng 30% tại các siêu thị lớn.
Theo Viện Thực phẩm, một tạp chí phân tích thực phẩm và đồ uống của Hàn Quốc, các đợt nắng nóng do biến đổi khí hậu dự kiến gây ra thiệt hại kinh tế trị giá ít nhất 3.000 tỷ USD (khoảng 4.105.000 tỷ won) trong giai đoạn từ năm 2023 đến năm 2029./.