Giá cacao thế giới sẽ tăng trở lại khi các kho dự trữ đang dần cạn kiệt

Thị trường cacao bị thâm hụt 500.000 tấn trong vụ mùa năm 2023-2024 khiến giá cacao thế giới được dự báo sẽ tăng trở lại trong những tháng tới.

Kho chứa ca cao tại M'brimbo, Cotê d'Ivoire (Bờ Biển Ngà). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giá cacao thế giới được dự báo sẽ tăng trở lại trong những tháng tới, do nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài và các kho dự trữ đang dần cạn kiệt.

Sau đợt tăng giá mạnh mẽ trong bốn tháng đầu năm nay, giá cacao đã hạ nhiệt phần nào vào các tháng sau đó, giúp làm giảm sức ép về chi phí đối với các nhà sản xuất chocolate và người tiêu dùng.

Từ tháng 1-4/2024, giá cacao tăng từ 4.400 USD/tấn lên mức đỉnh 12.000 USD/tấn, cao hơn nhiều so với mức trung bình trong 10 năm (đã điều chỉnh theo lạm phát) là 3.400 USD/tấn.

Đến tháng 5/2024, giá của mặt hàng này bất ngờ giảm xuống còn 7.000 USD/tấn.

Tuy nhiên, xu hướng hạ giá có thể chỉ là tạm thời, do tình trạng thâm hụt cung-cầu của hạt cacao đã kéo dài trong nhiều năm, dẫn đến rủi ro giá cả có khả năng sẽ tăng trở lại trong thời gian tới.

Điều này có thể gây bất lợi cho nhiều nhà sản xuất chocolate đã mạo hiểm “đặt cược” vào sự giảm giá bền vững của hạt cacao, trong bối cảnh các kho dự trữ loại nguyên liệu này dần cạn kiệt.

Thống kê từ Forestero, một công ty chuyên nghiên cứu cacao hàng đầu thế giới, cho thấy thị trường cacao bị thâm hụt 500.000 tấn trong vụ mùa năm 2023-2024. Đây là mức thâm hụt lớn nhất từ trước đến nay và đã kéo dài trong năm thứ ba liên tiếp.

Trong khi đó, sản lượng cacao trong các kho dự trữ trên các sàn giao dịch hàng hóa ở châu Âu và Mỹ đã giảm mạnh từ 400.000 tấn vào tháng 12/2023, xuống còn hơn 100.000 tấn hiện nay - mức thấp nhất từng được ghi nhận.

Dự trữ đang cạn kiệt làm gia tăng lo ngại về việc thiếu hụt nguồn cung kéo dài. Nguyên nhân là do sản lượng cacao toàn cầu đã giảm 13% khi sản lượng ở Cotê d'Ivoire (Bờ Biển Ngà) và Ghana - chiếm hơn một nửa sản lượng thế giới - giảm mạnh.

Nhiều người cho rằng hiện tượng thời tiết ấm lên El Niño là yếu tố chính dẫn đến vụ thu hoạch ca cao giảm sút. Nhưng có một số suy luận cho rằng sự chuyển đổi sang mô hình La Niña làm khí hậu mát hơn sẽ giúp phục hồi năng suất cho các trang trại trồng cacao.

Đáng tiếc là dữ liệu gần đây đã dập tắt những hy vọng đó. Forestero cho biết số lượng quả ở các vùng sản xuất chính trên toàn cầu đã xấu đi. Mùa vụ năm 2024-2025 hiện được dự báo sẽ thâm hụt từ 160.000-200.000 tấn và các kho dự trữ ca cao vẫn đang trong tình trạng cạn kiệt.

Tuy nhiên, thời tiết không phải là toàn bộ nguyên nhân. Các vấn đề cấu trúc là trọng tâm của cuộc khủng hoảng.

Trên thực tế, các luật chống phá rừng mới đã ngăn cản giới nông dân mở rộng đồn điền, trong khi tình trạng thiếu phân bón toàn cầu, trầm trọng do xung đột Nga-Ukraine, đã dẫn đến việc sử dụng phân bón ở mức thấp hơn.

Tây Phi cũng đang phải vật lộn với nguồn cây già cỗi và sự lây lan của virus gây hại cho chồi non của cây cacao./.