FC Bayern đạt doanh thu "khủng": Ngọn hải đăng trong toàn bộ thế giới bóng đá

FC Bayern là câu lạc bộ duy nhất ở châu Âu không thuộc sở hữu của một tổ chức, một công ty hay một cá nhân ông chủ nào. Đặc biệt hơn, câu lạc bộ không có nợ, dù chỉ 1 xu.

Đội ngũ lãnh đạo của Bayern. (Nguồn: Bayern Munich)

Tại cuộc họp thường niên diễn ra vào cuối tuần trước, câu lạc bộ bóng đá Bayern Munich đã công bố doanh thu kỷ lục 854,2 triệu euro trong năm tài chính 2022/23, tăng 28% so với năm trước.

Mọi thứ "đều được đầu tư vào thể thao"

Michael Diederich (58 tuổi), Giám đốc Tài chính mới của FC Bayern, đã có thành tích đáng chú ý khi lần đầu tiên tuyên bố với các thành viên tại cuộc họp: “Ngoài doanh thu ấn tượng, chúng ta còn có một con số nổi bật khác, đó là hơn 20.000 chiếc áo đấu của Harry Kane trong tuần đầu tiên sau thương vụ chuyển nhượng. Điều này chưa bao giờ xảy ra trước đây với Bayern Munich. Đồng thời, nó cho thấy một phần khoản phí chuyển nhượng lên tới 100 triệu euro dành cho đội trưởng 30 tuổi của Đội tuyển Anh đã được thu hồi."

FC Bayern báo cáo doanh thu kỷ lục và lợi nhuận tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước trong năm tài chính vừa qua.

Tổng doanh thu của tập đoàn trong mùa giải 2022/23 đạt tổng cộng 854,2 triệu euro, trong khi thu nhập trước thuế (EBT) tăng hơn gấp ba lần, từ 17,1 triệu euro lên 54,5 triệu euro. Như vậy, lợi nhuận ròng trong năm của tập đoàn đã tăng lên 35,7 triệu euro, tức đã tăng hơn 23 triệu euro so với mùa giải trước.

Giám đốc Tài chính, phó chủ tịch FC Bayern AG Michael Diederich chia sẻ: “FC Bayern một lần nữa có thể nhìn lại một năm tài chính cực kỳ thành công. Trong môi trường kinh tế khó khăn do lạm phát và suy thoái ở Đức, chúng tôi đã đạt được doanh thu kỷ lục và lợi nhuận tăng đáng kể so với mùa trước. Kết quả này chứng tỏ sức mạnh tài chính và giúp nâng vốn sở hữu của chúng tôi lên mức kỷ lục mới. Đồng thời, FC Bayern vẫn không mắc nợ - một kỳ tích đặc biệt trong nền bóng đá hàng đầu châu Âu, là dấu hiệu nữa cho thấy sự độc lập tài chính của chúng tôi.

Với sự hỗ trợ của các đối tác, chúng tôi đã đạt được mức tăng đáng kể về doanh thu tiếp thị từ hoạt động tài trợ và buôn bán trong năm tài chính vừa qua. Thặng dư chuyển nhượng cao cũng góp phần tạo nên doanh thu kỷ lục. Nhờ cơ cấu chi tiêu cân bằng, chúng tôi có thể giữ tỷ lệ chi phí nhân sự ở mức dưới 50%. Kết quả tốt hàng năm sẽ cho phép chúng tôi tăng gấp ba lần cổ tức từ 0,10 euro lên 0,30 euro cho mỗi cổ phiếu trong năm nay.

(FC Bayern là) một ngọn hải đăng trong toàn bộ thế giới bóng đá - không có câu lạc bộ châu Âu nào có được mức độ như vậy. Với tư cách là Giám đốc Tài chính hiện tại của câu lạc bộ, tôi đảm bảo rằng nó sẽ phát triển và thịnh vượng,” Diederich nói.

Tân Giám đốc Tài chính của Bayern cũng cam kết: "Mọi thứ chúng tôi kiếm được sẽ quay trở lại đầu tư vào thể thao. Đối với chúng tôi, thể thao luôn là ưu tiên hàng đầu. Yêu cầu của chúng tôi vẫn là đẳng cấp quốc gia và quốc tế. Sự trở lại quan trọng nhất của chúng tôi là các danh hiệu.”

Bundesliga cần tăng cường hướng ngoại

Trong khi đó, Jan-Christian Dreesen, Giám đốc Điều hành của FC Bayern Munich AG, kêu gọi “áp dụng nguyên tắc đoàn kết” với phương châm các câu lạc bộ Bundesliga nên tăng cường tiếp thị nước ngoài.

"Mọi người phải sẵn sàng đi theo những con đường mới, bởi vì đây là cách duy nhất Bundesliga có thể duy trì tính cạnh tranh quốc tế”, Dreesen nói.

“Tất cả chúng ta đều phải làm việc chăm chỉ để tăng đáng kể doanh thu từ tiếp thị nước ngoài. Mặc dù, các chuyến du đấu mùa hè chỉ là một phần nhỏ, nhưng tôi kêu gọi tất cả mọi người, vâng tất cả các câu lạc bộ, hãy thể hiện mình rõ ràng hơn. Chỉ có BVB và FC Bayern lên đường trong kỳ nghỉ hè này và như thế là không đủ. Mùa Hè vừa qua, các câu lạc bộ góp mặt trong giải Premier Leagues kiếm được 2 tỷ euro, gấp 10 lần Bundesliga, thông qua tiếp thị nước ngoài. Một bất lợi rõ ràng cho FC Bayern nói riêng cũng như Bundesliga nói chung," Dreesen nhấn mạnh.

CEO Bayern đưa ra lời kêu gọi với toàn thể Bundesliga: "Mọi người phải chuẩn bị để đột phá nền tảng mới. FC Bayern không phải là một hòn đảo! Chúng ta hiện đang phải đối mặt với những thách thức lớn, cũng mang tính chất kinh tế. Mọi người phải chuẩn bị để đột phá, đây là cách duy nhất Bundesliga có thể duy trì tính cạnh tranh quốc tế."

Jan-Christian Dreesen , Giám đốc điều hành của FC Bayern Munich AG.(Nguồn: Bayern Munich)

Tại bài phát biểu của mình trong hội nghị, Jan-Christian Dreesen đã gửi lời cảm ơn người tiền nhiệm Oliver Kahn và Hasan Salihamidžić. "Họ sẽ luôn là một phần của gia đình Bayern,” Dreesen khẳng định.

CEO của FC Bayern cũng chúc những điều tốt đẹp nhất cho sự ra đi trong mùa hè của Lucas Hernández, Ryan Gravenberch, Benjamin Pavard, Sadio Mané, Marcel Sabitzer, Yann Sommer và Daley Blind.

Đồng thời, Dreesen điểm lại những hợp đồng mới: Harry Kane, Minjae Kim, Daniel Peretz, Konrad Laimer và Raphaël Guerreiro.

Nhấn mạnh về Harry Kane, người đã ghi 17 bàn thắng xuất sắc sau 11 trận ở Bundesliga, Dreesen khẳng định: "Anh ấy là một số 9 thực sự, người hoàn toàn phù hợp với DNA của Bayern Munich."

Về sự trở lại của Manuel Neuer sau 350 ngày nghỉ thi đấu vì chấn thương, Dreesen bình luận. “Con cá đã về với nước, Manuel đang ở trong khung thành. Thật đơn giản. Chúng tôi rất vui mừng khi người 5 lần giữ danh hiệu Thủ môn Xuất sắc nhất Thế giới của mình đã trở lại sân cỏ. Chúng tôi nợ lời cảm ơn sâu sắc tới Sven Ulreich vì đã thay thế Manuel một cách khéo léo."

Herbert Hainer: FC Bayern là một "ngôi nhà"

Herbert Hainer, Chủ tịch FC Bayern đã khai mạc hội nghị thường niên của CLB bằng một con số ấn tượng: "Trong một xã hội được đánh dấu bởi sự bất ổn, tốc độ nhanh và sự xa lánh, FC Bayern mang đến “sự ổn định và một ngôi nhà”. Chúng tôi đã chào đón thành viên thứ 300.000 trong năm nay và tự hào về mức tăng trưởng thành viên cao nhất trong lịch sử câu lạc bộ. Hiện tại chúng tôi có 316.000 thành viên – một kỷ lục tuyệt đối. Điều đó cho thấy có bao nhiêu người tìm kiếm sự ổn định ở FC Bayern – và đã tìm thấy nó. 316.000 thành viên không thể sai được. Một câu lạc bộ tượng trưng cho sự hiểu biết, sự tin cậy, độ tin cậy và trách nhiệm."

Chủ tịch của FC Bayern cũng nêu bật con số 80% người theo dõi quốc tế trên các kênh mạng xã hội của câu lạc bộ và đặt ra tầm nhìn của mình: “Mong muốn của tôi là mọi trẻ em trên thế giới đều biết đến FC Bayern! Chúng tôi muốn trở nên dễ gần và thực tế, chúng tôi muốn tạo ra sự gần gũi thực sự chứ không chỉ trên truyền hình.”

Herbert Hainer ,Chủ tịch FC Bayern.(Nguồn: Bayern Munich)

Theo Chủ tịch Herbert Hainer, FC Bayern có vốn sở hữu câu lạc bộ cao nhất ở châu Âu. Đặc biệt là vốn tự có, hay còn gọi là “tài khoản tiền gửi có kỳ hạn cố định”, là 536 triệu euro, tương ứng với mức tăng 32,5 triệu euro.

Nhắc lại con số chênh lệch doanh thu từ du đấu mùa hè vừa qua giữa Bundesliga và Premier Leagues, Herbert Hainer chia sẻ: "Bất chấp sự mất cân bằng này, FC Bayern vẫn tự hào khi là "câu lạc bộ duy nhất ở châu Âu không thuộc sở hữu của một nhà nước, một công ty hay một người siêu giàu nào", cũng như không chịu gánh nặng nợ nần.