Đức bắt đầu tiêm phòng COVID-19 mùa Thu cho các nhóm nguy cơ cao

Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach nhấn mạnh người từ 60 tuổi và các nhóm có nguy cơ cao nên tiêm vaccine ngừa COVID-19, lý tưởng hơn nữa là kết hợp với việc tiêm phòng cúm.

Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Magdeburg, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 18/9, Đức đã triển khai chiến dịch tiêm vaccine mùa Thu nhằm ngăn ngừa lây lan virus SARS-CoV-2, sử dụng một mũi duy nhất vaccine tăng cường ngừa COVID-19 đã nâng cấp đối với người già và những người có nguy cơ mắc bệnh cao.

Viện Kiểm soát Dịch bệnh Robert Koch (RKI) của Đức cho biết Hội đồng cố vấn vaccine của nước này gồm các chuyên gia độc lập (STIKO) đã nhắc lại khuyến nghị chỉ nên tiêm các mũi tăng cường ngoài chương trình tiêm phòng COVID-19 tiêu chuẩn đối với các nhóm nhất định thuộc diện nguy cơ cao.

Bộ trưởng Y tế Karl Lauterbach nhấn mạnh người từ 60 tuổi và các nhóm có nguy cơ cao nên tiêm vaccine ngừa COVID-19. Lý tưởng hơn nữa là kết hợp với việc tiêm phòng cúm.

Nhìn chung, Đức đang triển khai hướng đi tương tự nhiều quốc gia châu Âu khác như Anh, Pháp hay Italy khi lựa chọn chỉ tiêm vaccine tăng cường cho người già, người có nguy cơ cao hoặc mắc bệnh mãn tính, những người sinh sống tại các viện dưỡng lão, các nhân viên y tế và các trường hợp tiếp xúc gần với những người dễ tổn thương.

[Đức cảnh báo nhiều trường hợp nhiễm COVID-19 quay trở lại]

Tại Anh, chính phủ nước này ưu tiên tiêm vaccine tăng cường ngừa COVID-19 cho người từ 75 tuổi trở lên, người sống tại các viện dưỡng lão và các trường hợp bị ức chế miễn dịch với các mũi tiêm mới.

Điều này trái ngược với hướng tiếp cận mở rộng hơn tại Mỹ khi tuần trước, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ đã phê duyệt sử dụng rộng rãi các vaccine ngừa COVID-19 nâng cấp, kể cả cho trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên.

Tháng trước, các cơ quan quản lý của Liên minh châu Âu (EU) đã "bật đèn xanh" cho một loại vaccine ngừa COVID-19 nâng cấp của hãng Pfizer và đối tác Đức BioNTech. Vaccine này nhắm đến biến thể phụ XBB.1.5 của biến thể Omicron.

Một vaccine nâng cấp khác của hãng Moderna cũng đang trong quá trình được các cơ quan quản lý xem xét phê chuẩn./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)