Cơ quan Thuế đang hỗ trợ hệ thống hóa đơn điện tử của PVOil sớm hoạt động lại

PVOil đã làm việc và sẽ sử dụng hóa đơn điện tử trực tiếp trên hệ thống hóa đơn điện tử của đơn vị cung cấp giải pháp đồng thời khẩn trương thực hiện các thủ tục để lập hoá đơn khách hàng.

Tổng cục Thuế vẫn đang hỗ trợ PVOIL trong quá trình khắc phục sự cố. (Ảnh: Vietnam+)

Ngày 2/4, Tổng cục Thuế thông tin đang tiếp tục hỗ trợ để hệ thống hóa đơn điện tử của PVOil có thể trở lại hoạt động trong thời gian sớm nhất.

Cơ quan Thuế cho biết qua nắm thông tin cho thấy hệ thống Tổng công ty Dầu Việt Nam (PVOIL) bị tấn công có chủ đích theo hình thức mã hóa dữ liệu (ransomware) vì vậy đã gây ra sự cố ngừng hoạt động trong toàn hệ thống PVOIL trong đó có hệ thống hóa đơn điện tử.

Theo thông tin vận hành, quản trị hệ thống hóa đơn điện tử của Cơ quan Thuế, dữ liệu hóa đơn từ PVOil gửi đến ngành Thuế chỉ phát sinh đến 4 giờ sáng ngày 2/4. Tổng cục Thuế cũng khẳng định hệ thống hệ thống hóa đơn điện tử của ngành không có dấu hiệu bị tấn công gián tiếp qua hệ thống của PVOil.

Tổng cục Thuế cho biết vẫn đang hỗ trợ PVOIL trong quá trình khắc phục sự cố. Hiện, Tổng cục Thuế đã tạm thời đóng cổng kết nối trực tiếp và sẽ mở lại khi hệ thống PVOil đã được khắc phục.

Cơ quan Thuế cũng cho hay PVOil đã làm việc và sẽ sử dụng hóa đơn điện tử trực tiếp trên hệ thống hoá đơn điện tử của đơn vị cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử đồng thời khẩn trương thực hiện các thủ tục để lập hoá đơn cho doanh nghiệp, tổ chức và hoá đơn bán lẻ trong trường hợp người mua có yêu cầu./.