Cách người dân Ninh Thuận nâng cao thu nhập: Nuôi trồng rong nho
Với chi phí đầu tư ban đầu thấp, khả năng sinh trưởng nhanh và cho giá trị kinh tế cao, rong nho mở ra nhiều triển vọng mới, góp phần đa dạng hóa sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân.
Bên cạnh khai thác ngoài tự nhiên, rong nho (hình dạng độc đáo giống chùm nho thu nhỏ, hay còn gọi là trứng cá hồi xanh) đang được các hộ dân, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận trồng nhân rộng tại các ao, đầm ven biển.
Với chi phí đầu tư ban đầu thấp, khả năng sinh trưởng nhanh và cho giá trị kinh tế cao, loại rong cao cấp này mở ra nhiều triển vọng mới, góp phần đa dạng hóa sản xuất và nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Xã Cà Ná, huyện Thuận Nam có các hồ tự nhiên rộng lớn trải dài ven biển, nguồn nước biển sạch và có độ mặn ổn định, tạo điều kiện lý tưởng để rong nho sinh trưởng và phát triển. Nhờ đó, nghề khai thác rong nho mang lại thu nhập đáng kể cho nhiều lao động tại địa phương.
Ông Võ Văn Thuận ở xã Cà Ná chia sẻ từ 7 giờ sáng ông cùng các ngư dân ra hồ chứa nước biển của các cơ sở sản xuất muối để hái rong nho. Dụng cụ cần thiết là đồ nhái, kính lặn và ống thở, người thợ lặn sâu từ 1,5 đến 2m để hái từng nhánh rong nho cho vào giỏ lưới. Mỗi ngày ông Thuận thu hoạch được khoảng 20 đến 30kg rong nho, bán với giá dao động từ 25.000-30.000 đồng/kg, cho thu nhập trên 500.000 đồng/ngày.
Để đảm bảo nguồn cung sản phẩm rong nho ổn định cho thị trường, nhiều hộ dân, cơ sở ở Ninh Thuận đã phát triển mô hình nuôi trồng rong nho quy mô lớn theo mô hình liên kết sản xuất.
Ông Trần Ngọc Thương, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Rong nho Ngọc Thương (xã Cà Ná, huyện Thuận Nam), cho biết công ty đã xây dựng vùng nguyên liệu trồng rong nho liên kết với gần 40 hộ dân tại hai tỉnh Ninh Thuận và Khánh Hòa.
Với tổng diện tích nuôi trồng khoảng 90ha, mỗi ngày công ty thu mua từ 500 đến 700kg rong nho tươi mang về sơ chế theo quy trình nghiêm ngặt như rửa sạch rong nho bằng nước biển và chứa trong thùng có sục khí rồi chuyển vào máy quay ly tâm làm ráo nước, bảo quản ở điều kiện nhiệt độ bình thường trong các thùng xốp đậy kín hoặc túi nylon không có nước, rong nho có thể được lưu giữ như vậy trong thời gian từ 10-15 ngày.
Sản phẩm rong nho tươi hiện có giá bán từ 45.000-65.000 đồng/kg, còn rong nho tách nước có giá từ 120.000-180.000 đồng/kg.
Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực trồng rong nho, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Rong nho Ngọc Thương, chia sẻ cây rong nho rất dễ trồng, chỉ cần đảm bảo nguồn nước sạch và độ mặn ổn định từ 28-35‰ những đầm, đìa nuôi tôm bỏ hoang hoàn toàn có thể cải tạo lại để trồng rong nho. Để đạt hiệu quả cao nên cấy khoảng 2 tấn rong nho giống cho mỗi sào (1.000m2), việc cấy thưa sẽ tạo không gian cho rong nho phát triển tốt hơn, giá giống rong nho hiện nay dao động từ 7.000-10.000 đồng/kg.
Chỉ sau khoảng 60 ngày từ khi cấy giống, rong nho sẽ đạt chiều dài thu hoạch (từ 5cm trở lên) và có thể khai thác liên tục. Điều đặc biệt là rong nho không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao mà còn có khả năng cải tạo môi trường nước tại vùng nuôi.
Hiện nay, nhu cầu thị trường tiêu thụ rong nho rất lớn, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Rong nho Ngọc Thương đang tiếp tục mở rộng diện tích, sẵn sàng hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, giống, liên kết bao tiêu sản phẩm cho các hộ dân có nhu cầu nuôi trồng tại các địa phương ven biển.
Ông Lê Xuân Trọng, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Cà Ná, huyện Thuận Nam, cho hay trồng rong nho là một mô hình mới để phát triển kinh tế, người dân vừa tự nuôi trồng vừa tận dụng được diện tích ao, đầm ở địa phương.
Thời gian tới, Ủy ban Nhân dân xã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, đồng thời kiến nghị các cơ quan chức năng có chính sách hỗ trợ để nhân rộng mô hình trồng rong nho ngày càng phát triển hơn, đóng góp vào sự phát triển kinh tế-xã hội chung của địa phương.
Hiện nay, mô hình trồng rong nho đang được các địa phương ven biển của các huyện Thuận Nam, Ninh Hải phát triển. Rong nho là món ăn dinh dưỡng quý có thể bổ sung, thay thế cho rau xanh.
Sản phẩm rong nho có thể chế biến thành rong nho tươi, rong nho khô, rong nho sốt mè, rong nho bột, gia vị làm từ rong nho. Rong nho chứa nhiều khoáng chất như protein, canxi, magie, kali, natri. Đặc biệt là iốt, sắt, vitamin A, phòng chống các bệnh suy dinh dưỡng, thiếu máu.
Rong nho được thị trường các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia… rất ưa chuộng./.