Boeing chỉ bán được 3 máy bay chở khách trong tháng Sáu

Boeing chỉ bán được 3 chiếc máy bay phản lực 737 Max, hai chiếc cho một khách hàng không rõ danh tính và một chiếc cho Alaska Airlines để thay thế chiếc máy bay bị bung cửa trong chuyến bay ngày 5/1.

Biểu tượng Boeing tại nhà máy ở Renton, Washington, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Boeing cho biết họ chỉ bán được 14 máy bay phản lực mới trong tháng Sáu vừa qua, phần lớn là bán máy bay chở hàng.

Và một trong số đó là thay thế chiếc đã bị bung cánh cửa giữa lúc bay chỉ hơn sáu tháng trước.

Cụ thể, Boeing chỉ bán được 3 chiếc máy bay phản lực 737 Max, hai chiếc cho một khách hàng không rõ danh tính và một chiếc cho hãng hàng không Alaska Airlines để thay thế chiếc máy bay bị bung cửa trong chuyến bay ngày 5/1. 11 máy bay phản lực còn lại là mẫu 777 chuyên chở hàng.

Chiếc máy bay được bán cho Alaska Air cũng là chiếc 737 Max 10 để thay thế chiếc bị lỗi bung cửa.

Boeing đã đồng ý mua lại chiếc máy bay đó, sau khi nó có thể hạ cánh mà không gây thương tích nghiêm trọng cho phi hành đoàn hoặc hành khách.

Boeing từ chối cho biết kế hoạch của họ đối với chiếc máy bay này sau khi họ đã thu hồi nó.

Đây là một trong những tháng có doanh số bán hàng tốt nhất trong năm của Boeing, nhưng công ty vẫn kết thúc nửa đầu năm 2024 với tổng doanh thu giảm 70% so với cùng kỳ một năm trước.

Doanh số đạt 14 máy bay của tháng Sáu tuy tăng so với 4 máy bay hồi tháng Năm và 7 máy bay trong tháng Tư, con số này đã giảm 95% so với tổng số 304 máy bay được bán ra vào tháng 6/2023.

Doanh số bán hàng của Boeing đã giảm mạnh sau sự cố Alaska Air, vì ngay cả các hãng hàng không đang muốn mở rộng đội bay cũng tạm dừng mua hàng trong khi Boeing đang giải quyết vô số vấn đề của mình.

Trong năm 2024, tháng có doanh số bán hàng mạnh mẽ nhất của Boeing là tháng Ba, khi hãng bán được 113 máy bay. Phần lớn trong số đó đến từ đơn đặt hàng 85 máy bay phản lực của American Airlines.

Nhưng đơn đặt hàng đó dành cho một phiên bản dài hơn của 737 Max, loại mà Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) thậm chí chưa chứng nhận để chở hành khách.

Chứng nhận đó ban đầu dự kiến được cấp trong năm nay, nhưng đã bị hoãn lại ít nhất đến năm 2025 do những vấn đề được đưa ra ánh sáng từ sự cố Alaska Air.

Hôm 8/7, Boeing đã đồng ý nhận tội lừa gạt FAA trong quá trình chứng nhận ban đầu cho mẫu 737 Max.

Công ty có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự tiếp theo liên quan đến vụ việc ở Alaska Air./.