Bất chấp Moody’s hạ xếp hạng tín nhiệm, Israel tin triển vọng kinh tế vẫn tốt

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Israel khẳng định nền tảng và triển vọng của nền kinh tế nước này vẫn tốt sau khi Moody’s đánh tụt hạng tín nhiệm của Israel từ A1 xuống A2 hôm 9/2.

Người dân mua sắm tại một khu chợ ở thành phố Tel Aviv, Israel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phản ứng trước việc hãng xếp hạng tín dụng quốc tế Moody’s đánh tụt hạng tín nhiệm của Israel từ A1 xuống A2, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Israel (BoI), Amir Yaron, ngày 11/2, khẳng định nền tảng và triển vọng của nền kinh tế nước này vẫn tốt.

Ông Yaron nói hôm 9/2, Moody’s đã đánh tụt hạng tín nhiệm của nền kinh tế Israel, đồng thời đưa ra nhận định triển vọng “tiêu cực,” do hệ lụy và những bất trắc gây ra bởi cuộc xung đột đang diễn ra với phong trào Hamas tại Dải Gaza và nguy cơ xung đột lan rộng tới khu vực biên giới phía Bắc.

Theo BoI xung đột làm hạn chế khả năng của Chính phủ và Quốc hội Israel trong việc thực thi các chính sách kinh tế cơ bản và các vấn đề xã hội, đồng thời ảnh hưởng tới chi tiêu tài khóa.

Tuy nhiên, BoI khẳng định Moody’s cũng nhấn mạnh các nền tảng vĩ mô và chính sách tiền tệ của Israel vẫn mạnh.

Trong tháng 11/2023 đã có những dấu hiệu rõ ràng về sự hồi phục nhanh chóng, thể hiện ở tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh và các hoạt động kinh tế sôi động, như tiêu dùng bằng thẻ tín dụng tăng lên. Xu hướng này tiếp tục được củng cố trong các tháng 12/2023 và tháng 1/2024.

Về nợ công, theo Moody’s, tỷ lệ nợ công trên GDP của Israel sẽ tăng lên 67%. Mặc dù vậy, BoI lưu ý trong quá khứ Israel đã trải qua nhiều bất ổn chính trị và tỷ lệ này từng tăng cao hơn nhiều nhưng chính phủ chưa từng gặp vấn đề trong thanh toán nợ.

Ngoài ra, trong giai đoạn hiện nay kinh tế Israel có tiềm năng tăng trưởng tốt và tài khoản vãng lai vẫn duy trì được mức thặng dư kết cấu.

Ông Yaron kết luận: “Kinh tế Israel đã bắt rễ vào các nền tảng vững chắc, lành mạnh và một vị thế hàng đầu thế giới trong lĩnh vực đổi mới và công nghệ. Chúng tôi đã từng vượt qua thành công các giai đoạn khó khăn trong quá khứ và nhanh chóng tăng trưởng trở lại. Nền kinh tế Israel có sức mạnh để đảm bảo lần này cũng sẽ diễn ra như vậy”./.