FAO: Giá lương thực thế giới tiếp tục giảm tháng thứ 12 liên tiếp

Theo FAO, các yếu tố như nguồn cung lương thực dồi dào, nhu cầu nhập khẩu yếu và việc gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen đã khiến chỉ số giá lương thực tiếp tục giảm.

Người dân mua thực phẩm tại một khu chợ ở Hamilton, Ontario, Canada, ngày 21/3/2023. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Ngày 7/4, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) công bố số liệu cho thấy chỉ số giá lương thực thế giới trong tháng 3 đã giảm 20,5% so với mức cao kỷ lục ghi nhận 1 năm trước đây.

Đây cũng là tháng thứ 12 liên tiếp chỉ số này giảm kể từ sau khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine vào tháng 2/2022.

Chỉ số giá của FAO là "thước đo" sự thay đổi hằng tháng giá cả quốc tế của các mặt hàng thực phẩm được giao dịch nhiều nhất trên toàn cầu.

Theo số liệu mới nhất của FAO, chỉ số này trong tháng 3 ở mức 126,9 điểm, giảm so với mức 129,7 điểm ghi nhận trong tháng 2. Đây là chỉ số thấp nhất kể từ tháng 7/2021.

Theo FAO, các yếu tố như nguồn cung lương thực dồi dào, nhu cầu nhập khẩu yếu và việc gia hạn Sáng kiến Ngũ cốc Biển Đen đã khiến chỉ số này tiếp tục giảm.

Trong tháng 3 vừa qua, giá ngũ cốc, dầu thực vật và các sản phẩm từ sữa đã thấp hơn, bù lại giá đường và thịt tăng.

[Lạm phát giá lương thực ở Anh tăng cao kỷ lục trong tháng 3]

Cụ thể, chỉ số giá ngũ cốc trong tháng 3 giảm 5,6% so với 2, lúa mì giảm 7,1%, ngô giảm 4,6%, gạo giảm 3,2% và sữa giảm 0,8%. Chỉ số giá dầu thực vật giảm 3,0% so với tháng 2 và giảm khoảng 47,7% so với mức cao kỷ lục ghi nhận vào tháng 3/2022.

Trong khi đó, chỉ số giá thịt tăng 0,8%, còn chỉ số giá đường tăng 1,5% đạt mức cao nhất kể từ tháng 10/2016. Giá đường tăng do những lo ngại sản lượng đường ở Ấn Độ, Thái Lan và Trung Quốc suy giảm.

Nhà kinh tế trưởng của FAO Maximo Torero cho biết giá lương thực toàn cầu nhìn chung đã giảm, song vẫn ở mức rất cao và vẫn duy trì xu hướng tăng nếu xét theo thị trường trong nước, đặt ra những thách thức đối với an ninh lương thực.

Trong một báo cáo riêng về cung-cầu ngũ cốc, FAO nâng dự báo sản lượng lúa mì thế giới năm 2023 lên 786 triệu tấn - thấp hơn 1,3% so với mức năm 2022 nhưng vẫn là mức cao thứ 2 từ trước đến nay.

Báo cáo này cho rằng diện tích gieo trồng ở châu Á sẽ đạt mức gần kỷ lục, trong khi điều kiện thời tiết khô hạn sẽ ảnh hưởng đến vụ mùa ở Bắc Phi và Nam Âu.

FAO cũng nâng dự báo sản lượng ngũ cốc thế giới lên 2,777 tỷ tấn, giảm 1,2% so với năm trước đó.

Trong khi đó, sản lượng gạo thế giới niên vụ 2022-2023 dự kiến đạt 516 triệu tấn, thấp hơn 1,6% so với vụ thu hoạch kỷ lục 2021-2022.

FAO ước tính trong giai đoạn 2022-2023, thế giới sử dụng khoảng 2,779 tỷ tấn ngũ cốc, giảm 0,7% so với mức sử dụng trong niên vụ 2021-2022.

Dự trữ ngũ cốc vào cuối niên vụ 2022-2023 dự kiến giảm 0,3% so với đầu niên vụ, còn 850 triệu tấn./.

(TTXVN/Vietnam+)